Latest Entries »

>> วันนี้ไปรับโปรแกรม

 

 **หมายเหตุภาพนี้เอามาจาก http://archnu.wordpress.com/

Reprogramming NU Library
และอาจารย์ได้จัดกลุ่มตรวจแบบ ดังนี้
 

 

กลุ่ม อ. ภูดิท – อภิสิทธิ์ / จงจิตต์ / วิศรุต / รุจิเรข / ภานุพงศ์ / นันท์ณวัฒ / จันทร์จิรา / สุนันทา / ภัทรวิทย์

> ทำกรณีศึกษาห้องสมุดหลายๆประเภทที่มีชื่อเสียง ทั้งแนวคิด วัสดุที่ใช้ การจัดพื้น ที่ภายใน ระบบอาคารและโครงสร้างโดยรวม + AreaRequirement

กลุ่ม อ. นวลวรรณ – ชนิดา / หทัยชนก / ธนกฤต / ภัทรวดี / วชิรปิลันธน์ / พนมพร / ศิรประภา / นฤมล / อธิคม

> ศึกษา Program ทางด้านพื้น ที่ใช้สอยของอาคารหอสมุดเดิมว่ามีพื้น ที่อะไรบ้าง ขนาดประมาณเท่าไหร่ และตัวบ่งชี้เชิงปริมาณอื่นๆ เช่นจำนวนหนังสือ จำนวนที่นั่งอ่าน คอมพิวเตอร์ ลิฟต์ บันได ห้องน้ำ เป็นต้น

กลุ่ม อ. ธีรัช – รัฐเกล้า / จักรพงศ์ / ฐาปนี / เบ็ญจพร / เปรมปิติ / เกศทิพย์ / ชยุต / นิคม / สุรพงศ์

> ศึกษางานระบบอาคารโดยรวม และระบบโครงสร้าง วัสดุ ระบบผิวอาคาร ทัง้อาคารหอสมุดเดิมและกรณีศึกษา

กลุ่ม อ. ณัฐพงษ์ – ณัฐศยา / พิชชา / จิรายุทธ / ณัฐพงศ์ / ประชา / รัตติกาล / อนุพงศ์ / ธราดล / นิลปัทม์

> Site + กฏหมาย (คัดเอาเฉพาะที่เกี่ยวข้อง และเป็นข้อกฏหมายหลักเท่านั้น)

 

^^ เพื่อนทุกคนล้วนพอใจกับกลุ่มที่ตัวเองได้อยู่ค่ะ (รึปล่าว)

Advertisements

>> งานนี้สนุกสนานค่ะ ไม่ค่อยโดนอะไรมาก

 

ขอบขอบคุณอ.โอ๋ adviser ที่น่ารักรับฟังทุกปัณหา

และอ.ทุกท่านนะค่ะ ^^ที่ติชมผลงานหนูจะนำมาปรับปรุงแก้ไขงาน

ให้ดีขึ้นค่ะ thank you.

ตอนแรกนึกว่าตายแล้ว ทำงานไม่ทันแน่!!! 😦

พอไปตรวจด้วยอาการง่วงแบบสุดๆ

อ.นอกะอ.เล็กเป็นคนตรวจ

อ.เล็ก บอกว่า_______ต้องรวมช่อง saft ไว้ด้วยกัน ประมาณ 2ที่ เพราะห้องแต่ละชั้นไม่ตรงกัน

                                          ช่อง saft ต้องใหญ่ประมาณ 1.50 * 60 m. นะ

                                          ___ลดบันไดลงหน่อยมันเยอะเกิน 

                                          ___ดูที่จอดรถ ระยะถอยตรงที่หักมุมของ site ให้จอดเฉียง

                                          ___ควรจะสร้างระยะเดินเท้าทางเข้า apartment ด้วย

                                          ___ถ้าจะหลังคาแบบ slab ต้องหาลายละเอียดเรื่องกันความร้อนมา

อ.นอ บอกว่า_______ concept ก็ดี โดยการยุบยืนของmass เพื่อบังแดด

                                           ___เรื่องการจัดวาง function shop ควรให้คนข้างนอกเข้ามาซื้อได้

                                                   ห้องมันเยอะไป มันไปบังช่องทางเดินทำให้massตัน

                                           ___อาคารควรจะมีบันไดหนีไฟด้วย  กฏหมายกำหนด

                                           ___โทนสีในmassสวยดี แบ่งสีเป็นของแต่ละ unitก็ O.K.

 

 

>> ขอขอบคุณอาจารย์ทั้ง 2ท่านด้วยนะค่ะที่ comment งานให้

        ทุกคำที่ยิงมา เอ้ย!  ทุกคำที่แนะนำหนูจะนำไปปรับปรุงงานให้ดีขึ้นค่ะ

^___________________________________________^

ตรวจแบบครั้งนี้เป็นที่ตื่อเต้นที่สุด

เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบครั้งสำคัญก่อน JURY

มีการปรับ PLANอย่างมากทั้งในส่วนของ FUNCTION

และ FORM  ทำให้อ.โอ๋ตกใจอย่างแรง มาดูกันว่าเปลี่ยนไปยังไงบ้าง

เริ่มจาก PLANตอนแรกมันจะไม่เหมือนกันทุกชั้น

> > >ตอนปรับ PLAN เหมือนกันแต่การยื่นห้องยังเหมือนเดิม

> > > การยื่นของห้องจะยื่นในด้านสกัดเท่านั้นเพราะจะลดปัณหาทางด้านโครงสร้าง

^^ แต่อ.โอ๋บอกว่าแบบอันนี้ลงตัวกว่าเยอะเลยทั้งโครงสร้าง

และ CONCEPT วันนั้นก็เลยเดินยิ้มหน้าบานลงมาจากคณะ

++ ครั้งนี้โดนเรื่อง

** ******       การวางแปลน เพราะว่าแปลนในแต่ละชั้นจะไม่เท่ากัน

                          ให้ดูเรื่องโครงสร้างหน่อย

********* การเจาะช่อง DB. SAPEC ให้คำนึงถึงว่า user ว่า

                      เข้าไปใช้งานหรือมีความสัมพันธ์กันไหม

อ.โอ๋ให้ลอง ปรับเปลี่ยน mass ไปเรื่อย เพื่อดูเรื่อง พื้นที่การใช้สอยและด้านโครงสร้าง

ซึ่งการวางmass ลักษณะนี้มักจะไม่ค่อยลงตัวทางโครงสร้างนัก  ส่วนเรื่องการเลือกใช้สีของ MASS

ก็ดีเข้ากันดี

ในส่วนพื้น

 + พยายามย่อ CIRCULATION

+ จัดสวน ก็ต้องมี CONCEPT

+ บันใดหนีไฟมันบังช่องแสงทำให้เสียบรรยากาศภายใน

concept

 

สี่เหลี่ยม = สี่เหลี่ยมแบ่งเป็น 4 ด้านของโครงการ

1.low                            _______________________ การใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า รวมทั้งการวางตัวอาคารกับระยะต่าง

                                                                                                      รูปทรง สี่เหลี่ยมจึงถูกนำมาพิจารณาว่าเป็นรูปทรงที่สมบูรณ์มีความเหมาะสม

2. function                _______________________ รูปทรงสี่เหลี่ยมจัดแปลนลงตัว แบ่ง space

                                                                                                     ได้อย่างน่าสนใจและประหยัดพื้นที่ตามขนาดของแต่ละห้อง

3.form&building    _______________________ โครงสร้างเป็น คสล. ทั้งหมด ใช้ grid เข้าเป็นตัวแบ่ง ขนาดห้องแต่ละห้อง

                                                                                                    และเพื่อให้ง่ายต่อการสร้าง และประหยัดในเรื่องโครงสร้างด้วย

4.context                 _______________________ form เหลี่ยมเพื่อ ล้อกับอาคารข้างๆซึ่งเป็นตึกแถว

                                                                                                   และที่สำคัญการหดยื่นของห้องแต่ละห้องนั่นจะมีความสำคัญต่อผู้ใช้งานคือ

                                                                                                   ห้องที่มีขนาดใหญ่จะยื่นออกมาบังแดดให้ห้องขนาดเล็ก

▣▤ ▥ ▦ ▩ ในด้าน concept  ก็ดีค่ะ อ.ไม่ได้ติอะไรมากนัก  แต่เรื่องแปลนยังต้องปรับอีกค่ะ

 เปิดดูเลยคะ

 http://www.4shared.com/file/204824342/9f89f0ae/ASSIGNMENT.html


FLARE – kinetic ambient reflection membrane

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ปูนอินทรีได้จัดการประกวดโครงการ Young Creative INSEE Contest 2009 ภายใต้หัวข้อ “บ้านอยู่สบาย” รอบชิงชนะเลิศ ณ ห้องอินทรีเพชร อาคารคอลัมน์ทาวเวอร์

>>เราก็ได้มีโอกาสไปประกวด ผ่าน 10ทีมสุดท้ายด้วยนะ แต่ได้รับรางวัลชมเชยอ่ะ อิอิ ^^

>> นี่!!  งานของเรา ทีม บ้านนอกบ้านใน

>> ภาพผลงานที่ส่งเข้าประกวด